Cách thay dây curoa ô tô và những lưu ý quan trọng

Cách thay dây curoa ô tô và những lưu ý quan trọng

Dây curoa là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống truyền động của động cơ ô tô. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với dây xích. Như hoạt động êm ái, ít bị hỏng hóc, chi phí rẻ. Sau thời gian sử dụng dây curoa sẽ bị một số hư hỏng nhất định. Kéo theo chức năng hoạt động của nó không còn được đảm bảo. Do vậy bạn cần bảo dưỡng thay mới dây. Hãy cùng Mitsubishi Kiên Giang tìm hiểu ngay “Cách thay dây curoa ô tô và những lưu ý quan trọng“.

Cách thay dây curoa ô tô và những lưu ý quan trọng
Cách thay dây curoa ô tô và những lưu ý quan trọng

Chức năng của dây curoa ô tô

Chuyển động quay tròn là chuyển động chính trong động cơ ô tô. Tất cả các bộ phận được kết nối với nhau qua hệ thống truyền lực. Đảm bảo chúng hoạt động êm ái và hao tổn lực ít nhất. Trang bị trung gian truyền lực thường là cơ cấu xích và dây curoa. Chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tuy vậy dây curoa ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn. Nó góp mặt trong chuyển động của trục cam, chuyển động động cơ, máy bơm nước…Tất cả đều là những bộ phận quan trọng nhất của động cơ ô tô.

Chức năng của dây curoa ô tô
Chức năng của dây curoa ô tô

Khi nào cần thay mới dây curoa ô tô

  • Tùy vào từng bộ phận trong động cơ mà tần suất hoạt động của dây curoa nhiều hay ít. Nó quyết định nhiều tới khoảng thời gian cần bảo dưỡng và tuổi thọ của dây.
  • Đối với động cơ do phải hoạt động liên tục, sức kéo lớn. Vì thế dây curoa sẽ nhanh bị xuống cấp hơn so với chiếc dây curoa tại trục cam.
  • Thời gian trung bình từ 56.000 km tới 150.000 km là bạn cần kiểm tra và thay mới dây curoa cho chiếc xe của mình.

Một số biểu hiện hư hỏng của dây curoa ô tô

Dây curoa phát tiếng kêu

Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất bởi vì nó phát ra âm thanh khá to rõ ràng. Khi nghe thấy tiếng kêu “ kít kít” thì chắc chắn dây curoa đang gặp vấn đề. Chiếc dây này được chế tạo tổng hợp từ nhiều vật liệu có độ bền rất cao. Nguyên liệu chính là cao su. Do vậy hoạt động nhiều bề mặt dây sẽ bị mòn, nứt, gãy. Khi tiếp xúc với thanh trục kim loại sẽ phát ra những tiếng kêu bất thường.

Dây curoa phát tiếng kêu
Dây curoa phát tiếng kêu

Động cơ bị chết máy liên tục

Động cơ bị chết máy, có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân đó là do dây curoa tại trục cam hoạt động không đúng với yêu cầu đề ra. Do vậy khi dây Curoa bị hỏng hoặc quay không ổn định. Dẫn tới các van đóng, mở không còn được đúng chu kì. Khoang đốt không được cung cấp nhiên liệu đúng theo thiết kế dẫn tới động cơ không thể nổ hoặc hoạt động chập chờn.

Cách thay dây curoa ô tô đúng kỹ thuật

+ Thay dây curoa không hề phức tạp tuy nhiên bạn vẫn nên nhờ tới các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Đảm bảo dây được thay mới an toàn, hoạt động hiệu quả.

+ Đầu tiên bạn cần xác định kích cỡ của dây curroa cần thay. Thông số sẽ được ghi ngay trên bề mặt dây. Bạn hãy lưu lại thông số đó và tìm tới các cửa hàng cung cấp phụ tùng ô tô để tìm mua.

+ Sau khi đã có dây curoa chuẩn, tiến hành mở khoang động cơ, tìm tới vị trí dây cần thay mới. Sử dụng cờ lê nới lỏng ốc đầu trục, khi đó khoảng cách dây sẽ được thu hẹp. Bạn sẽ dễ dàng lấy được dây curoa cũ ra ngoài.

+ Đưa dây curoa mới vào đúng vị trí hai đầu ăn khớp vào hai đầu rãnh của puly. Sau đó siết chặt ốc hai bên cho tới khi dây căng đều. Dùng tay xoay thử để kiểm tra hoạt động truyền lực của dây.

Cách thay dây curoa ô tô đúng kỹ thuật 
Cách thay dây curoa ô tô đúng kỹ thuật 

Những lưu ý quan trọng khi thay mới dây curoa

+ Khi thay mới dây curoa bạn cần phải lưu ý lựa chọn kích cỡ dây phù hợp. Nên lựa chọn hàng chính hãng. Tuy giá có cao nhưng chất lượng sẽ đảm bảo hơn, độ bền và tuổi thọ cũng cao hơn.

+ Đôi khi một số dấu hiệu hư hỏng trong động cơ tưởng chừng do dây curoa. Nhưng lại không phải vậy, do đó bạn cần xác định kỹ các lỗi và nguyên nhân chính xác gây ra những lỗi này. Tránh tình trạng đã thay mới dây nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề hư hỏng.

MITSUBISHI KIÊN GIANG

Mitsubishi Kiên Giang là đại lý phân phối độc quyền các dòng xe Ôtô thương hiệu Mitsubishi. Bên cạnh đó, khách hàng có nhu cầu sở hữu các dòng xe ô tô Mitsubishi. Có thể đăng ký lái thử miễn phí và đặt cọc xe ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn. Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của Mitsubishi Kiên Giang, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.
091.9964.995
0852.797.454